Theo  Sở Khoa học & Công nghệ Đồng Tháp Việt Nam gần đây đã đưa ra một nghiệm thu về đề tài “Xây dựng quy trình nuôi trồng, nghiên cứu tác dụng dược lý và dạng bào chế thích hợp cho nấm Thái Dương Xanh” cho biết. Đề tài được giao cho Công ty CP XNK Y tế Domesco thực hiện. Và đã có những kết quả nghiên cứu mà đề tài mang lại hứa hẹn sẽ mở ra một triển vọng mới cho việc phát triển Cách trồng nấm thái dương ngành nấm dược liệu mới tại Đồng Tháp.
cach-trong-nam-thai-duong

Nấm Thái Dương Là Gì?

Nấm Thái Dương là mộ loại nấm được Thạc sĩ Cổ Đức Trọng phát hiện lần đầu tiên mọc hoang tại một thôn làng nhỏ đó là (Gò Tháp, xã Mỹ Hòa, huyện Tháp Mười) trong một chuyến đi khảo sát các loại thảo dược quý do Công ty Domesco tổ chức vào khoảng nữa đầu tháng 9/2007. Nấm Thái Dương được phát hiện có màu nâu hồng ở tai nấm, thịt nằm ở mũ, trên mũ có những vảy nhỏ màu nâu sậm, đường kính mũ khi còn búp là 3 đến 4cm, khi nở có thể có đường kính đến 10cm, có vòng bao. Cuống nấm màu trắng tinh, đường kính từ từ 1cm trở lên, cao khoảng 6 – 7cm. Cho đến nay chưa có ghi nhận nấm này mọc hoang ở bất kỳ nơi khác, kể cả các khu vực ở châu Á.

Theo đánh giá từ các chuyên gia dược học, đây là lần đầu tiên phát hiện loại nấm này mọc hoang tại Việt Nam. Việc tìm thấy nấm Thái Dương tại Đồng Tháp đã cho thấy một bước tiến lớn về sự phong phú và đa dạng về sinh học cũng như tiềm năng về phát triển ngành nấm của nước chúng ta. Loại nấm này xuất hiện ngoài tự nhiên đạng còn rất nhiều hạn chế, lần đầu tiên nó được phát hiện ở Brazil và hiện được nhân giống trồng ở một số nước tiên tiến như: Nhật Bản, Mỹ, Hàn Quốc. Theo chân các công trình nghiên cứu về nấm Thái Dương thì cho thấy đây là một trong những loài nấm tốt cho con người có thể ăn được, xếp vào hàng có giá trị dinh dưỡng cao và đặc biệt có giá trị dược tính cao trong việc phồng ngừa hỗ trợ điều trị các căn bệnh về gan, giúp ức chế việc không cho khối u hình thành, ngăn ngừa đái tháo đường, xơ vữa động mạch, giúp tăng cường hệ miễn dịch…

Các chuyên gia nói gì về nấm Thái Dương
Ky-thuat-trong-nam-thai-duong

  • Theo: Dược sĩ – Chuyên khoa I Trần Thị Hồng Phượng, chủ nhiệm nghiên cứu trong đề tài “Xây dựng quy trình nuôi trồng, nghiên cứu tác dụng dược lý và dạng bào chế thích hợp cho nấm Thái Dương” cho hay: “Với những đặc tính về dược lý giá trị của nấm Thái Dương, Công ty Domesco đã ra quyết định thực hiện một công trình nghiên cứu bài bản đối với loại nấm mới này, hơn nữa đây còn được xem là một lợi thế của địa phương. Sau khi hoàn thiện các quy trình về mô hình nuôi trồng, phân tích, đối chứng về dược tính so với các sản phẩm nấm khác cho thấy nấm Thái Dương trồng tại Việt Nam có những đặc tính dược lý khá tương đồng so với các nghiên cứu được công bố trước đây trên thế giới.
  • Theo Giáo sư Nguyễn Minh Đức – Trưởng ban Nghiên cứu Khoa học, Khoa Dược – Trường Đại học Y Dược thành phố HCM đưa ra nhận định rằng: Ở Việt Nam hiện nay không có nhiều công trình nghiên cứu về loại nấm dược liệu này quý này. Đây là một công trình nghiên cứu đầu tiên được thực hiện bài bản và tương đầy đủ về các trình tự như: thu thập mẫu nấm, chủng giống, xây dựng quy trình trồng, định danh, nghiên cứu tác dụng dược lý và bào chế sản phẩm. Đây là một trong những thành công đầu tiên trong ngành phát triển trồng nấm Thái Dương ở Việt Nam. Đơn vị nghiên cứu cần chuẩn hóa và hoàn chỉnh quy trình nuôi trồng nấm để sản phẩm đảm bảo đầy đủ về chất lượng và giá cả cạnh tranh, hợp lý cho người tiêu dùng ở trong nước”.
  • Theo ông Dương Nghĩa Quốc – Giám đốc của Sở Khoa học và Công nghệ Đồng Tháp, đã có nhận định rằng đề tài này mang tính thực tiễn cao, mở ra nhiều triển vọng mới trong việc phát triển ngành trồng nấm dược liệu ở chính địa phương. Góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng trong tỉnh, tạo công ăn việc làm và thu nhập cao cho bà con nông dân. Đồng thời giúp tạo vùng nguyên liệu lớn, ổn định cho các công ty dược liệu phát triển. Bên cạnh đó, với những kết quả nghiên cứu về dược tính của nấm Thái Dương mở ra những hi vọng mới về sử dụng các sản phẩm dược với giá cả cạnh tranh đối với các bệnh lý phổ biến như hiện nay.

XEM THÊM: Thuốc bổ xương khớp của nhậtglucosamine 2000mg của mỹ

Nguồn: http://timcachlam.com/phat-trien-ky-thuat-trong-nam-thai-duong-xanh-dong-thap-viet-nam/