Khi đứa con yêu của bạn được tầm 6 tháng tuổi, người mẹ mà cẩn thận sẽ thấy trên lợi răng hồng hồng của đứa con xuất hiện tầm khoảng một hai cái răng nhỏ. Đó chính là các chiếc răng được gọi là răng sữa, nó đánh dấu đứa trẻ bắt đầu có bộ nhai rồi.

Tổ chức xung quanh răng

Image result for Phân biệt răng sữa với răng vĩnh viễn

(Nguồn: Internet)

Do răng sữa cũng là một cơ quan dùng để nhai của trẻ, chỉ có các kích thích đầy đủ và bình thường đối với chức năng của nó mới làm cho răng, hàm, lợi phát triển một cách bình thường được; làm cho răng vĩnh cửu mới mọc đầy đủ và có thể đều được. Nếu răng sữa rụng quá sớm sẽ làm cho răng không đều. Do thế, bảo vệ tốt răng sữa cực kì quan trọng đối với sự phát triển của hàm.

Do khả năng tự làm sạch của khoang miệng của trẻ kém và rất nhiều nguyên nhân khác nữa nên tỉ lệ răng sữa bị sâu lại cực kì cao, nhất là lúc trẻ 7-8 tuổi có thể bị đến 85%. Răng sữa sau khi mọc không lâu rất dễ bị sâu, thời gian mắc bệnh tương đốì khá sớm. Đó là một đặc điểm chính.

Răng sữa bị sâu thì tốc độ hỏng cực kì nhanh, trạng thái biểu hiện lại không thật rõ ràng, khi bạn phát hiện ra thì đã thành sâu răng và cả viêm lợi rồi.

Sau khi ta tìm hiểu các đặc điểm của răng sữa, cần phải hết sức chú ý bảo vệ nó

Phân biệt răng sữa với răng vĩnh viễn

Trong thời kỳ trẻ thay răng (6 đến 12 tuổi), trong miệng trẻ vừa có răng sữa chưa thay, lại vừa có răng vĩnh viễn mới mọc. Nhiều bậc cha mẹ thường hay rất lúng túng, không biết cái nào là răng sữa chưa thay và cái nào đã thay răng vĩnh cửu. Vì thế mà không biết cách bảo vệ, làm những bệnh về răng rất dễ phát triển.

Nếu nhầm răng vĩnh viễn với lại răng sữa mà nhổ đi, trẻ sẽ mất đi răng vĩnh viễn. Do vậy cần phải hết sức cẩn thận để tránh các sai lầm đáng tiếc khi quyết định nhổ răng cho các đứa trẻ. Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu các cách phân biệt đơn giản nhất:

1-  Màu răng:

Men răng sữa cực kì mỏng nên có màu tương đối trắng, còn răng vĩnh cửu thì có màu hơi vàng, có độ bóng bán trong suốt.

2-  Hình khối răng:

Răng sữa nhỏ còn răng vĩnh cửu thì lại to hơn.

Image result for Phân biệt răng sữa với răng vĩnh viễn

(Nguồn: Internet)

3-  Hình thái răng:

Răng sữa, ở khoảng cách tầm khoảng 1/3 gần cổ răng nhô hẳn ra, còn cổ răng thì đột ngột co vào.

4-  Tình trạng mài mòn của răng:

Răng sữa do bởi mọc sớm, thời gian dùng nhiều hơn nên rất dễ bị mài mòn, nói chung phía trên bị mài mòn rõ rệt hơn răng vĩnh cửu.

Xem chi tiết tại: http://www.hangngoainhap.com.vn/