Tiêu chảy là tình trạng mà khi trẻ đi ngoài phân lỏng hay nhiều nước trên 3 lần 1 ngày, thường hay xảy ra ở trẻ em, đặc biệmafha các trè từ 6 tháng tuổi tới 2 tuổi.

Tiêu chảy cấp xảy ra đột ngột kéo dài không quá 14 ngày (thường dưới 7 ngày). Tiêu chảy kéo dài là khi bị tiêu chảy trên 2 tuần hay nhiều hơn.

Trẻ em bị tiêu chảy thường hay bị suy dinh dưỡng và có thể dẫn đến tử vong, do bởi cơ thể mất một lượng nước và muối lớn. Một trong những nguyên nhân quan trọng nữa gây ra chết là lỵ. Để giúp cho trẻ phục hồi được nhanh sau tiêu chảy và tránh được suy dinh dưỡng cần cho trẻ ăn uống đầy đủ, ăn càng sớm càng tốt khi mà chúng muốn ăn.  Thành phần dinh dưỡng cho bé Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho trẻ theo độ tuổi

Related image

(Nguồn: Internet)

Để phòng tránh mất nước ngày tại nhà bằng cách cho trẻ uống khá nhiều nước hơn bình thường như ORS (oresol), nước đun sôi sau đó để nguội, hay các dung dịch chế từ thực phẩm như cháo, nước cháo muối, nước gạo rang và nước cơm…Trong điều trị tiêu chảy, điều cực kì quan trọng là đề phòng mất nước, nhanh chóng được điều trị mất nước và chế độ ăn của trẻ.Chế độ ăn uống của trẻ

Nếu có mất nước phải đưa trẻ tới gặp cán bộ y tế cơ sở hay trạm y tế để điều trị. Cách điều trị được tình trạng mất nước tốt nhất là cho trẻ uống ORS và những loại dung dịch chế từ thực phẩm. Số lượng dung dịch cần cho uống tại nhà sau mỗi lần đi ngoài:

Nước cháo muối: sử dụng một nắm gạo, một nhúm muối và cùng với 6 bát ăn cơm nước sạch rồi đun nhừ, lọc qua rá và lấy nước cho trẻ uống dần.

Nước gạo rang muối: sử dụng 50g gạo (một vốc tay) đem rang vàng, cho thêm 6 bát nước đem nấu nhừ lọc qua rá cho thêm 1 thìa cà phê muối ăn vào rồi sau đó cho trẻ uống dần. Các điều bé nên tránh Trẻ dưới 1 tuổi không nên ăn gì?

Image result for Dinh dưỡng cho trẻ tiêu chảy

(Nguồn: Internet)

Nước chuối và nước hồng xiêm: chuối hay hồng xiêm 5 quả xay hay ngvafhayhay cùng với 1 lít nước sôi để nguội cùng với 1 thìa cà phê gạt ngang muối ăn, sau đó cho trẻ uống dần.

Súp cà rốt muối: cà rốt khoảng 500g, muối ăn một thìa cà phê gạt ngang và 8 thìa cà phê đường. Cà rốt nấu nhừ chà qua rá hay cho vào máy xay sinh tố xay cho nhừ, cho một nhúm muối đun sôi lại, cho các trẻ uống dần.

Cho trẻ ăn khi mà bị tiêu chảy

Là một  vấn đề cực kì quan trọng để đề phòng trẻ bị sút cân và suy dinh dưỡng. Nguồn dinh dưỡng Thực phẩm tốt cho trẻ dưới 1 tuổi

Nhữngloại thực phẩm nên sử dụng khi trẻ bị tiêu chảy: gạo (bột gạo), khoai tây, thịt gà nạc, thịt lợn nạc, sữa đậu tương, dầu ăn, cà rốt, hồng xiêm và chuối.

Trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi đang trong tình trạng bú mẹ: vẫn tiếp tục cho trẻ bú bình thường và tăng thêm số lần bú.

Xem chi tiết tại: http://www.hangngoainhap.com.vn/