một nụ cười đẹp luôn bảo đảm tính thẩm mỹ cho khuôn mặt, để có được điều đó cần bảo đảm răng miệng luôn chắc khỏe và sáng bóng. chính vì thế khi cảm nhận thấy răng xuất hiện hiện trạng lung lay đau nhức, nướu bị sưng hay chạm vào răng cửa thấy lung lay thì rất có thể bạn đã mắc phải bệnh lý về răng miệng nghiêm trọng. Để bảo tồn cho răng thật cần tìm được phương pháp chữa hiệu quả và sớm nhất có thể. Cùng tìm hiểu thêm qua bài viết sau đây nhé.

Răng lung lay nguyên nhân do đâu?

Xem thêm: cách cầm máu sau khi nhổ răng

Để tìm được biện pháp trị liệu hiệu quả chúng ta cần phải xác định rõ nguyên nhân gây ra hiện trạng này. nguyên do làm cho răng lung lay chủ yếu do các bệnh lý như viêm nướu, viêm nha chu, áp xe xương ổ răng, viêm quanh chân răng, viêm tủy răng….gây ra. Những thói quen xấu chính là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến những bệnh lý răng miệng mà chúng ta có thể nói đến như:

+ Không để tâm đến việc vệ sinh răng miệng, các mảng bám bẩn trên răng không được làm sạch sẽ thường xuyên và là cơ hội cho vi khuẩn phát triển gây bênh.

+ Không khám nha khoa và lấy cao răng nhiều nên các mảng bám của vôi răng dưới nướu không được làm sạch sẽ là nguồn gốc gây ra những bệnh về nướu răng

+ Răng bị liên quan từ lực bên ngoài khiến các phần dây chằng nha chu bị đứt làm cho răng bị lung lay

Khi xuất hiện 1 số dấu hiệu như nghiền nhai bị nhức, nướu bị sưng có thể đó là biểu hiện của 1 số bệnh về nướu như viêm nha chu, viêm nướu.

Để phân biệt chính xác răng lung lay do bệnh lý hay do sinh lý bình thường phái do bác sỹ nha khoa xác định. Bạn nên đến bác sỹ để xác định cấp độ lung lay của răng có bình thường hay do tác nhân bất thường nào đó.

răng bị lung lay đau nhức

Có thể bạn quan tâm: lấy tủy răng hết bao nhiêu tiền

Mẹo trị liệu răng lung lay

Vậy răng bị lung lay làm thế nào cần phải làm gì. Đối với nhiều nguyên do khác nhau sẽ có những chia sẻ trị khác nhau:

Trường hợp răng lung lay bởi tiêu xương hay chấn thương khớp cắn

bác sỹ nha khoa sẽ có thể bỏ sung lượng xương bị thiếu hụt hay tiến hành nẹp răng. Cả 2 phương pháp đều đỏi hỏi về mặt thời gian để phần chân răng có thời gian hồi phục và chắc chắn lại. tuy thế, bởi vì răng đã tổn thương nên sau điều trị cũng khó có thể hồi phục được như xưa.

Trường hợp răng lung lay do sâu răng

Khi răng bị sâu, nếu trầm trọng hợn là đã thương tổn tới tủy cần phải điều trị nội nha lấy tủy, nên tiến hành càng sớm, càng tốt. Khi tủy được làm sạch sẽ phần tủy bị viêm thì răng sẽ bớt lung lay hơn. tuy như thế nếu viêm tủy không thể phục hồi được thì phương pháp cuối cùng chính là phải nhổ răng để tránh những biến chứng nguy hiểm hơn cho xương ổ răng.

► Trường hợp răng bị lung lay do viêm nướu hay viêm nha chu

Đối với trường hợp này cần phải lấy vôi răng trước tiên để có được thể khử bỏ được mảng bám răng, nơi vi khuẩn gây bệnh trú ngụ, sau đó sẽ có các giải pháp chữa khác để răng phục hồi dần dần. Khi nướu không còn viêm nhiễm sẽ ôm sát lại phần chân răng và cũng giúp cho răng bớt lung lay hơn và có thể chắc khỏe gần như ban đầu.

Nguồn: http://blogtruyen.info/rang-lung-lay-lam-sao-de-chac-lai.html