Tiêu xương chân răng chính là 1 bệnh lý không hiếm gặp. Bệnh thường hay gặp ở những người có sức khỏe răng miệng không tốt và có các vấn để về răng miệng và bệnh lý khó khăn. Người xuất hiện hiện tượng tiêu xương chân răng có thể sẽ gặp phải nhiều vấn đề nghiêm trọng làm tác động tới chức năng nghiền nhai và thẩm mỹ khuôn mặt. Với những người gặp phải hiện tượng này cần lưu ý và có những giải pháp điều trị đúng lúc nhất để hạn chế những liên quan xấu làm liên quan tới sức khỏe và tâm lý.

Tiêu xương chân răng gì?

tiêu xương chân răng chính là căn bệnh lý xuất hiện do sự làm giảm của xương ổ răng và ở bao quanh bề mặt chân răng về mật độ, số lượng, chiều cao và thể tích xương.

tại sao xương ổ răng lại dễ bị tiêu hõm, bởi vì xương ổ răng khá mềm và tổ chức muối khoáng sinh học nên rất dễ bị tiêu đi khi vi khuẩn xâm nhập và tấn công hoặc là có khoảng rỗng.

tác nhân của bệnh tiêu xương chân răng

Xem thêm: nên đánh răng khi nào

Tiêu xương chân răng có thể kể tới là do mất răng hay là không do mất răng, ở mỗi trường hợp là các nguyên nhân khác nhau

– Nhóm bị tiêu xương không do mất răng:

Đối với hiện tượng tiêu xương không phải do mất răng có thể mở màn chỉ từ cao răng. vôi răng xuất hiện sẽ ăn sâu xuống tận dưới nướu. Nướu răng bị tổn hại cộng thêm việc dây chằng nha chu bị đứt. do đó vi khuẩn sẽ liên tục tấn công tới xương chân răng. Xương chân răng chính là bộ phận dễ bị phá hủy nhất ở dưới răng. chính vì lẽ đó tiêu xương sẽ xảy ra khi xuất hiện tình trạng vôi răng, viêm nướu. Đó cũng nguyên do dẫn đến tiêu xương chân răng.

– Nhóm bị tiêu xương do mất răng:

Trường hợp này khá dễ lý giải khi mất răng hoàn toàn thân răng cũng như chân răng, khoảng không gian phía trước mà chân răng để lại trong xương răng khiến cho xương răng dễ bị sụt và tiêu thấp xuống. hiện tượng này sẽ nghiêm trọng dần theo thời gian.

Tác hại của tiêu xương ổ răng

Về bản chất tình trạng tiêu xương răng đã phản ảnh chính xác sự tiêu xương đó tiến trình không tốt cho sức khỏe răng miệng, khi bị tiêu xương răng có thể dẫn tới những tác hại sau đây:

Tụt nướu: chính là tác hại xấu đầu tiên và dễ nhận ra nhất. Khi xương răng bị tiêu thường sẽ thu nhỏ về chiều cao và thành xương sẽ không còn đủ độ rộng và cao để có được thể nâng đỡ cho nướu khỏi bị tụt thấp xuống và bờ nướu có thể bị nhỏ dần lại. bởi thế đã gây ra những ảnh hưởng không tốt về mặt thẩm mỹ cho người gặp phải.

Răng bị xô lệch: Các răng nằm trên cung hàm có thể đứng được ngay ngắn, vững vàng là vì xương cứng rắn nâng đỡ ở phía dưới. Nếu xương răng bị tiêu sụt, chân răng sẽ không thể giữ chắc chắn và sẽ dẫn đến đổ nghiêng vào khoảng trông mà xương răng để lại khiến răng bị xô lệnh.

Khi tiêu xương răng do mất răng gây ra có thể khiến cho răng bị trồi thấp làm mất cân đối với răng hàm trên.

bệnh tiêu xương

Có thể bạn quan tâm: lở môi

Tiêu xương hàm: Khi bệnh tiêu xương răng không được khắc phục một cách kịp thời sẽ dẫn đến tiêu hõm cả xương hàm làm cho xương hàm bị thu gọn lại về kích cỡ cũng như chiều cao và mật độ.

Mất thẩm mỹ, mặt bị già đi: Xương răng và xương hàm bị tiêu hõm dẫn đến mặt sẽ giá hơn do phần miệng bị móm dần, hõm vòm và khuôn mặt bị gãy, cằm nhọn và nhô ra.

Chức năng nghiền nhai suy giảm: Nếu xương răng bị tiêu hõm, đồng thời răng bị kém đi do không chắc chắn làm cho khớp cắn ở vị trí xương tiêu hõm cũng không được như ban đầu dẫn tời việc tiếp xúc hàm trên và hàm dưới khi áp dụng ăn nhai không được đầy đủ. dẫn tới sức nghiền nhai bị làm giảm đáng kể, nghiền nhai khó khăn và không được ngon miệng.

cách khắc phục tiêu xương chân răng

Khi xương chân răng xuất hiện hiện tượng tiêu hõm xương răng thì không còn biện pháp nào khác ngoài việc bổ sung thêm phần xương hàm. Lúc này người mắc bệnh có thể chọn lựa được một trong các giải pháp ghép xương như ghép xương nhân tạo, ghép xương tự thân. Đối với 1 số trường hợp nhất định việc ghép xương theo phương pháp nào do cấp độ tiêu hõm xương răng ở người bệnh như thế nào.

Bệnh tiêu xương răng chuyển biến khá âm thẩm và không gây bất kể đau đớn và tr chứng nào rõ rệt cho người mắc phải nên thường bị chúng ta lơ chính là và không để ý đến. Đối với 1 số thay đổi của khuôn mặt theo năm tháng sẽ nhanh chóng hơn so với tốc độ bình thường. do vậy chúng ta nên đi khám răng miệng chu kỳ để sớm khắc phục những dấu hiệu bất lợi cho răng miệng.

Nguồn: http://yeutronven.com/tieu-xuong-chan-rang-va-cach-khac-phuc/